ตุลาคม 5, 2022 9:47 pm

น้ำปิงไหลเข้าเขื่อนภูมิพล วันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร

น้ำปิงไหลเข้าเขื่อนภูมิพล วันละ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันน้ำแม่น้ำปิงมีปริมาณเพิ่มขึ้นทำให้น้ำไหลเข้าเขื่อนภูมิพลวันล่ะ 100 ลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้ทะเลสาบดอยเต่า สล็อต ฟื้นคืนชีพบรรยากาศการท่องเที่ยวเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังแล้งหนักมานานกว่า 5 ปี

น้ำปิงไหลเข้าเขื่อนภูมิพล

ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลเข้าไปเที่ยวชมทะเลสาบดอยเต่าอย่างไม่ขาดสาย ในขณะที่ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆคาด 2 สัปดาห์ น้ำหน้าเขื่อนภูมิพลถึงทะเลสาบดอยเต่า บรรยากาศการท่องเที่ยวทะเลสาบดอยเต่า แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ มีน้ำปิงไหลผ่านทะเลสาบดอยเต่า ลงยังเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก

ปริมาณเพิ่มขึ้นทุกวัน หลังจากมีฝนตกลงมาทางในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ ต่อเนื่องติดต่อกันนานนับเดือน ประกอบกับลำน้ำสาขาของแม่น้ำปิง เกิดน้ำหลากหลายแห่ง ส่งผลให้ปริมาณแม่น้ำปิงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำหน้าเขื่อนภูมิพลสูงขึ้นมาถึงบริเวณทะเลสาบดอยเต่า

น้ำปิงไหลเข้าเขื่อนภูมิพล

ขณะเดียวกันยังมีมวลน้ำยังไหลเชี่ยวสู่หน้าเขื่อนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ด้านเขื่อนภูมิพลรายงานว่า ปีนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพล ได้เพิ่มขึ้นมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 1,200 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยมีมวลน้ำปริมาณมากไหลเข้าเขื่อนตั้งแต่ช่วงต้นเดือนกันยายนเฉลี่ยวันล่ะ 100 ล้านลูกบาศก์เมตร

ทำให้ปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพล มีจำนวน 6157.9 ล้านลูกบาศก์เมตรคิดเป็น 45.75 ของความจุเขื่อน ถึงแม้ว่าช่วงกลางเดือนกรกฎาคมจะมีน้ำเหลือเพียง 4,000 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น และคาดว่าปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพลจะเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆจนทำให้น้ำจากหน้าเขื่อนไปถึงทะเลสาบดอยเต่าภายใน 2 สัปดาห์

Comments (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *