กันยายน 28, 2021 9:37 pm

วิธีการออกแบบ บ้านใต้หลังคา และวิธีช่วยให้การระบายอากาศดีเยี่ยม

บ้านใต้หลังคา

บ้านใต้หลังคา อารณาจักรเล็ก ๆ ที่อยู่สบาย การออกแบบบ้านอย่างสร้างสรรค์ช่วยพัฒนาคุณภาพในการใช้ชีวิตได้ แม้บ้านนั้นจะเป็นเพียงห้องใต้หลังคา ซึ่งเป็นจุดที่รับแสงโดยตรงจากพระอาทิตย์ จึงเป็นส่วนที่ร้อนและอับที่สุดในบ้าน ตัวอย่างเช่น อพาร์ทเมนท์ ในจีนของครอบครัวเล็ก ๆ พ่อแม่ลูกหลังนี้ ที่นักออกแบบเนรมิตให้ห้องบนสุดกลายเป็นอาณาจักรเล็ก ๆ ที่ไม่มีทั้งความรู้สึกแคบ ร้อน และอับ ด้วยการออกแบบให้มีช่องแสงเพียงพอ การจัดสัดส่วนภายในแบบเปิดโล่ง การระบายอากาศดีเยี่ยม เมื่อมาผสมกับโทนสีเบา ๆ และเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นดูเป็นธรรมชาติแบบสแกนดิเนเวียนยิ่งทำให้ที่นี่อบอุ่นน่าอยู่ เป็นหนึ่งแบบบ้านในฝันที่อยากใช้ชีวิต

ห้องใต้หลังคา ตกแต่งสไตล์สแกนดิเนีเวียน อบอุ่นโปร่งสบาย
ห้องใต้หลังคาอพาร์ทเมนต์ขนาดพื้นที่ 117 ตารางเมตร นี้อยู่ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งมีจุดด้อยอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นที่ ความไม่สมมาตรของหลังคา ความมืดและอากาศที่ร้อนอบอ้าว แต่สถาปนิก Hao Design จากไต้หวันก็สามารถเปลี่ยนจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่น อย่างเช่น บริเวณหลังคาที่ลาดเอียงไม่เท่ากันด้านหนึ่งสูงด้านหนึ่งต่ำ ก็เพิ่มมิติที่น่าสนุกด้วยการแบ่งพื้นที่ด้านสูงให้กลายเป็นชั้นลอย เพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้อีก

ทางเข้าบ้านต้อนรับด้วยความอบอุ่นของโทนสีธรรมชาติจากพื้นคอนกรีต ผนัง Peg board ที่ตกแต่งให้หลากหลายรูปแบบ และเฟอร์นิเจอร์ไม้สไตล์มินิมอล

ชั้นล่างประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหาร ห้องเด็กเล่น ที่เปิดโล่งเข้าถึงกันได้หมด และห้องนอนที่ซ่อนอยู่ด้านข้างบันไดขึ้นสู่ชั้นลอย

ช่องแสง Skylight ขนาดใหญ่เปิดทางรับแสงและวิว
ในห้องใต้หลังคาที่ปกติแทบจะไม่มีพื้นที่รับแสงแดดจากด้านข้าง ทำให้สถาปนิกต้องเพิ่มช่องทางรับแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน ด้วยการเจาะหลังคาใส่ช่องแสง Skylight ขนาดใหญ่เชื่อมลงมาถึงผนัง เพื่อเปิดช่องทางให้แสงเข้าพร้อมทั้งระบายอากาศร้อนออกจากตัวห้องได้ดี ลดข้อจำกัดเรื่องการระบายอากาศและความมืดภายใน แล้วยังได้วิวในมุมสูงที่หาได้ยากมาเป็นของแถมอีกด้วย

มุมนั่งเล่นอยู่ในส่วนที่เพดานอยู่ต่ำ ซึ่งได้ความโปร่งสว่างของหน้าต่างขนาดใหญ่และสีโทนอ่อนช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้น การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดย่อมไม่กินพื้นที่มากเกินไป เน้นใช้เฉพาะชิ้นหลัก ๆ ที่จำเป็น ทำให้เหลือพื้นที่สัญจรในบ้าน ภาพรวมที่ดูอบอุ่นทันสมัยแบบสแกนดิเนเวียน ทำให้จุดนี้ที่คิดว่าน่าจะดูแย่ที่สุดกลับกลายเป็นมุมที่สวยที่สุด

ห้องเล่นเด็กที่แบ่งพื้นที่ชั้นล่างเอาไว้ เป็นโซนเสริมจินตนาการที่ตกแต่งด้วยสีสันสดใส มีกระดานดำเอาไว้ขีดเขียนเล่นตามใจ ผนังอีกด้านบุเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายภูเขาซ้อนเหลื่อมกัน ทำให้รู้สึกเหมือนเก็บธรรมชาติเข้ามาอยู่ด้านใน

 

ออกแบบบ้าน 

Comments (0)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *